Menu
Close

Xác định các phần thịt trên con bò và các món phù hợp

Trên cơ thế của bò có rất nhiều phần thịt khác nhau, mỗi phần thịt sẽ phù hợp với một số món ăn nhất định, phần thịt ở những bộ phận hoạt động nhiều thường dùng cho món ăn hầm hoặc ninh, những phần thịt ở các nơi khác thường dùng chế biến nhanh để tránh bị dai khi sử dụng. Chính vì thế cần hiểu rõ được các đặc trưng của phần thịt bò để có thể thưởng thức các món ngon từ bò tròn vị nhất nhé

Bạn đọc xem thêm!

1. Thịt cổ

Đây là bộ phận bò thường xuyên hoạt động phục vụ cho việc ăn thức ăn, chính vì vậy thịt cổ có nhiều thớ sợi và hơi cứng. Mỡ hầu như không có, thịt đỏ chưa nhiều ekisu và chất serachin nên vị đậm, thích hợp cho các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp

phần thịt cổ bò

Cách chọn mua thịt cổ ngon:

Chọn phần thịt có nhiều thớ sợi và hơi cứng, mỡ hầu như không có.

Thích hợp để nấu các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp, thịt bằm của bộ phận này cũng rất ngon.

2. Thịt vai

Khối lượng thịt vai trong một con bò có khối lượng 18-20kg. Phần thịt nằm phía trên của hai chân trước, thường xuyên hoạt động nên khó tích mỡ, thịt đỏ hơi cứng. Tuy nhiên, phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải nên có thể sử dụng làm món bít-tết.

thịt vai bò

Cách chọn thịt vai ngon: Chọn miếng thịt đỏ, hơi cứng. Khi nhìn thấy phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải.

Thích hợp để nấu: Bít-tết, thịt nướng, hầm, nhúng lẩu.

3. Thịt Sườn

Khối lượng trung bình khoảng 12-14kg

Rất dễ dàng nhận biết, sườn bò là tảng thịt được xẻ ra từ lưng con bò, thông thường vẫn có một đoạn xương đi kèm. Ở Mỹ, những miếng sườn đã được rút xương hoặc không có xương gọi là “mắt sườn” (rib-eye) bởi vị trí chính giữa của nó.

thịt sườn bò

Với những vân mỡ hấp dẫn, sườn bò thường được dùng để nướng. Mỡ nóng chảy, tạo nên hương thơm quyến rũ, kết hợp với phần nạc mềm và béo ngậy, tan chảy khiến cho sườn bò đặc biệt hơn bao giờ hết.

Cách chọn thịt sườn ngon: Sớ thịt phải nhỏ, phần thịt có nhiều vân mỡ, khi sờ tay vào phải có độ mềm và độ đàn hồi.

4. Thịt Thăn Ngoại

Khi nhắc đến món bít-tết thì sẽ nghĩ ngay đến thăn ngoại của thịt bò cao cấp Nhật. Để thưởng thức hết vị ngon của miếng thịt thì chỉ cần ướp thịt với với chút muối tiêu và tận hưởng. Đây là bộ phận ít hoạt động của con bò cho nên sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều, mềm, phần thịt ngon nhất của con bò.

thịt thăn ngoại

Thăn ngoại là phần thịt nằm ở phần cuối của dẻ sườn hai bên. Có khối lượng trung bình khoảng 12-15kg/1con

Cách chọn thịt thăn ngoại ngon: Khi sờ phần thịt này mềm, mỡ xen hợp lý trong toàn cây thăn. Đây là bộ phận ít hoạt động của con bò cho nên bạn quan sát chọn miếng có sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều là được.

Phần thịt này thích hợp để nấu bít-tết, dùng để kho, hầm, nấu với bí ngòi,…

5. Phile ( Thịt thăn nội)

Khối lượng thịt thăn nội từ 6-8kg/1con bò

Phần thịt đỏ cao cấp nhất trong con bò, mỗi con chỉ có được 1 lượng ít, hình dáng thon dài với đường kính khoảng 12~13cm, chiều dài 50cm. Bộ phận gần nội tạng nên hầu như không vận động, sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ nên rất được phụ nữ ưa thích. Đặc biệt, phần tròn nằm trong lõi của miếng thịt được sử dụng chế biến món bít- tết và thường được giới sành ăn gọi là Bit tết dày Chateaubriand.

thịt thăn nội

Cách chọn thịt thăn nội ngon: Miếng thịt mềm, sớ thịt nhỏ, ít mỡ. Trong con bò chỉ có được 1 lượng ít phần thịt này.

6. Nạm Bò

Là một món rất quen thuộc thường xuất hiện trong hội nghị hoặc tiệc tùng, khối lượng trung bình trên 1 con bò khoảng 18-20kg. Nạm bò chính là phần thịt bên sườn của con bò, có 3 loại nạm bò là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng dịch dần về phía mông con bò.

Nạm bò

Bộ phận thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng. Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân nên cứng, điểm mạnh là ninh thịt nhừ vẫn không bị nát nên phù hợp với món hầm hay thái mỏng để xào hoặc làm thịt nướng. Tại các quán thịt nướng Nhật thì đặt tên là Karubi

Cách chọn thịt nạm ngon: Chọn miếng có thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng.

Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân nên cứng, điểm mạnh là ninh thịt nhừ vẫn không bị nát nên phù hợp với món hầm hay thái mỏng để xào hoặc làm thịt nướng.

7. Diềm Thăn

Khối lượng trung bình 8-10kg/con bò

Đây là bộ phận có chứa cơ giúp cho sự hô hấp nên khá cứng và nhiều mỡ. Có gân và màng nhưng vị thịt lại đậm nên dùng là nguyên liệu cho món hầm hay thái mỏng để làm món thịt nướng.

Diềm thăn bò

Cách chọn thịt diềm thăn ngon: Miếng thịt diềm thăn có đặc điểm là khá cứng và nhiều mỡ nên bạn cần chọn miếng có gân và màng. Quan sát bằng mắt thường thì thớ thịt cần xếp ngói chéo, các mô thịt nạc liên kết theo dạng bó, xếp chồng giữa các lớp mỡ thì mới là miếng thịt ngon.

Thịt diềm thăn là nguyên liệu cho món hầm hay thái mỏng để làm món thịt nướng.

8. Đầu rồng

Đây là một bộ phận ít mỗ nhất trên con bò, đầu rồng thích hợp nhất là món nướng hoặc nấu lagu

Đầu rồng

9. Bắp rùa ( lõi rùa)

là phần thịt rất ngon và giá thành vừa phải rất được ưa chuộng tại Việt Nam, bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau con bò. Thích hợp làm món bít-tết, Thịt nướng, Roast beef

Lõi rùa

10.  Thịt Mông

Thịt mông có khối lượng khoảng 17-19kg/con bò

Nằm ở vị trí cuối cùng, gần hai chi sau, thường xuyên vận động nên toàn bộ phần thịt đỏ có sớ thịt không đều, mỡ ít, khá cứng. Tuy nhiên, vị thịt lại đậm đà. Tại Ý, bộ phận này được thái mỏng và ăn sống.

Thịt mông

Cách chọn thịt mông ngon: Chọn miếng thịt có màu đỏ, sớ thịt không đều, mỡ ít. Khi dùng tay sờ vào thì có độ cứng và dai nhất định.

Phần mỡ của mông bò rất được yêu thích vì nó giúp thịt bớt khô, có độ mềm và thơm hơn. Thích hợp nấu món sốt với các loại rau, củ quả như hành, khoai tây, cà chua, dấm.

11. Thăn đùi

Khối lượng trung bình từ 4-5kg, đây là phần cuối của thăn bò. Không có nhiều mỡ như phần thăn ngoại, tuy nhiên thịt mềm, vị đậm. Quý khách không thích ăn phần thịt có mỡ nhiều thì đây là phần thịt nên chọn.

Thịt thăn đùi

Thích hợp để nấu: Bít-tết, roast beef, thịt nướng

Cách chọn thịt thăn đùi ngon: Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, dùng tay sờ vào thì mềm và có độ đàn hồi.

12. Bắp bò

Nằm ở vị trí 4 bắp chân, cơ phát triển nên có gân nhiều, là nơi hoạt động liên tục nên thịt rất ngon và chắc. ở phần này thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen nếu hầm lâu. Càng hầm thì càng ra vị ngọt nên phù hợp với món hầm lấy nước dùng. Sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận khi xay thịt ra thì vị sẽ ngon nhất.

bắp bò

Tin liên quan

4 bước nhập khẩu thực phẩm đông lạnh ( Động vật )

Việt Nam đang từng bước đổi mới và đô thị hóa nên các diện tích nuôi trồng ngày càng thu...

Xem thêm

Chuyên gia mách bạn cách nhận biết thịt bò úc chính hiệu

Với đời sống kinh tế ngày một ổn định, mức thu nhập cũng tăng cao, nhu cầu ăn uống không...

Xem thêm