Menu
Close

Chuyên gia mách bạn cách nhận biết thịt bò úc chính hiệu

Với đời sống kinh tế ngày một ổn định, mức thu nhập cũng tăng cao, nhu cầu ăn uống không còn chỉ ” Ăn no mặc ấm” như thời xưa, mà hiện nay tiêu chí “Ăn ngon mặc đẹp” mới là xu hướng. Trên thị trường hiện nay người tiêu dùng Việt Nam đang bắt đầu quan tâm và sử dụng các loại thịt bò cao cấp có xuất xứ từ châu âu.

Nắm bắt nhu cầu trên không ít nhà kinh doanh chuyển sang lĩnh vực nhập khẩu thịt bò từ Úc, Mỹ. Tuy nhiên thủ tục này khá phức tạp nên không ít người bán hàng trục lợi bằng những sản phẩm kém chất lượng, hoặc bằng những sản phẩm trong nước nhưng gián nhãn các thương hiệu đến từ châu âu.

Với cương vị là nhà nhập khẩu chính hãng thịt bò từ các nước châu âu, Tâm An Tâm khá bức xúc về những vấn đề này, ở bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ một số kinh nghiệm nhận biết thịt bò úc nhập khẩu từ các nước châu âu chính hiệu

lõi vai bò nhập khẩu

lõi vai bò nhập khẩu

1. Giới thiệu về thịt bò úc

Ở Úc, gia súc được chủ yếu chăn thả trên khu vực đồng cỏ rộng lớn bán khô hạn hoặc khô hạn.Hệ thống sản xuất đặc biệt và cam kết liên tục cải tiến khiến các chủ trang trại Úc được công nhận dẫn đầu trên toàn thế giới trong việc sản xuất các loại thịt đỏ tốt nhất, trong khi đó cũng đứng đầu thế giới về thực tiễn chắn nuôi thân thiện với môi trường.

Nhờ có các chương trình trên và các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt, ngành công nghiệp thịt bò Úc là một trong số ít nơi trên thế giới được tuyên bố là “Rủi ro không đáng kể” theo Bovine Spongiform Encephalophthy (BSE) của Tổ chức Thú Y Thế giới.

Tại Việt Nam thị trường nhập khẩu thịt bò úc chủ yếu là các thương hiệu nổi tiếng sau: Kilcoy, ETC, NPP, NWP, graft, jack, Tae…

2. Kinh nghiệm nhận biết thịt bò úc

Có rất nhiều yếu tố để nhận biết thịt bò úc, tùy vào kinh nghiệm cá nhân của từng người. Với các chuyên gia trong lĩnh vực thì việc nhìn qua sản phẩm là có thể nhận được ra ngay đâu là thịt bò úc chính hiệu, nhưng với những người ít tiếp xúc thì dưới đây là ba cách để bạn có thể nhận biết thịt bò úc một cách chính xác

2.1 Dựa vào các chỉ sổ trên bao bì

Theo quy định của chính phủ Úc và AUS-MEAT (cơ quan xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi, chế biến, phân loại sản phẩm của Úc) trên tem của nhà sản xuất bò Úc phải thể hiện ký hiệu về độ tuổi bò để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.
Căn cứ vào đổ tuổi bò Úc thì độ tuổi cho chất lượng thịt tốt nhất là từ 36 đến trên 42 tháng tuổi tức là các loại bò được xếp loại “YPS”, “YP”, “PRS”, “PR”, Vì gian đoạn này bò hoàn toàn trưởng thành và đạt cân nặng 750 – 800kg/con. Các bắp thịt cũng có kích thước lớn và mền hơn.

Gân y bò nhập khẩu

Gân y bò nhập khẩu

Dưới đây là một số ký hiệu được thể hiện ngay trên bao bì:

a.Yearling Steer “YS”: Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò đực trên 18 tháng tuổi.

b.Yearling Beef “Y”: Dùng chung cho cả bò Úc Cái hoặc bò Úc Đực hoặc bò Úc Thiến có độ tuổi trên 18 tháng.

c.Young Steer “YGS” Dùng để chỉ bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 30 tháng tuổi

d.Young Beef “YG” Dùng để chỉ bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 30 tháng tuổi

e.Young Prime Steer “YPS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 36 tháng tuổi.

f.Young Prime Beef “YP” Dùng để chỉ Bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò đực trên 36 tháng tuổi

g.Prime Steer “PRS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi.

h.Prime Beef “PR” Dùng để chỉ Bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi

i.Stees “SS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực già

j.OX “S” Dùng để chỉ bò Úc Cái hoặc bò thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi và những bò già.

2.2 Quan sát các vân mỡ thớ thịt

Bởi các giống bò trên các nông trường úc được ăn cỏ tự nhiên nên các thớ thịt sẽ mịn và nhỏ, tỷ lệ vân mỡ không quá dày. Một lưu ý nữa là đối với thịt bò Úc tươi, khi thái sẽ tạo ra những lát thịt mịn và tuyệt đối không có tình trạng vụn thịt dính quanh thớt.

Trong khi đó, thớ thịt của các loại thịt giả bò (thường là thịt lợn sề hoặc thịt trâu đã già) thường to và ngắn nên khi thái sẽ rất khó cho ra được những miếng thịt mỏng và mịn như đối với thịt bò Úc nhập khẩu chính hãng.

Bạn đọc xem thêm!

>>  Thịt bò đông lạnh nhập khẩu có tốt không? nên hay không nên sử dụng

2.3 Dựa vào cảm quan

a. Màu thịt bò ÚC

Màu thịt tươi, sáng không có các đốm tối, thể hiện thịt bò Úc được bảo quản đúng cách không bị hỏng, giảm chất lượng, và khi ăn sẽ có độ mềm, đậm đà hơn. Đối với thịt đông lạnh thì màu thịt nạc phải đầu màu và đồng nhất, không có các vệt máu sẫm.

Màu thịt bò Úc cũng thể hiện tuổi của bò Úc trước khi bị giết mổ: Màu đỏ đậm chứng tỏ bò lớn tuổi – thịt sẽ dai hơn, thịt màu đỏ nhạt (đỏ tươi) thể hiện bò non, ít tuổi trước khi giết mổ. Bò càng nhỏ tuổi thì thịt càng mềm.

Sườn bò nấu sốt tiêu đen

Sườn bò nấu sốt tiêu đen

b. Màu của mỡ bò Úc

Mỡ của thịt bò được phân làm 2 loại:
+ Phần mỡ xem kẽ trong miếng thịt (tạo thành vân mỡ) sẽ làm tăng thêm mùi vị đậm đà và vị béo của miếng thịt. Phần vân mỡ này sẽ xuất hiện nhiều hơn đối với bò Úc được nuôi bằng ngũ cốc và được vỗ béo khoa học.

+ Phần mỡ bao ngoài miếng thịt: phần mỡ này nên được cắt bỏ khi chế biến (chỉ để lại trong trường hợp nướng nhằm mục đích giữ cho miếng thịt không bị khô khi nướng).
Màu mỡ bò Úc cũng thể hiện phương pháp chăn nuôi bò Úc: Màu mỡ sẽ trắng hơn trong trường hợp bò Úc được chăn nuôi bằng ngũ cốc, màu mỡ sẽ hơi vàng hơn trong trường hợp bò được nuôi ăn cỏ tự nhiên.

3. Sự khác nhau giữa thịt bò úc và thịt bò nội địa

Đây cũng là một cách thức để nhận biết đâu là thịt bò Úc nhập khẩu chính hiệu. Nếu như thịt bò Việt Nam có chất lượng thịt chưa được tốt, thành phẩm thường bị khô và chắc do lựa chọn giống không kỹ và bò chủ yếu dùng làm sức kéo; thì thịt bò Úc nhập khẩu có độ mềm và dẻo hơn, miếng thịt có màu hồng đỏ tươi tắn trong khi thịt bò nội địa có màu thẫm hơn.

Điều làm nên sự khác biệt này chính là thịt bò Úc đảm bảo yêu cầu của chính phủ Úc về quá trình chăn nuôi, giết mổ; cơ sở vật chất để nuôi và mổ thịt, thức ăn cho bò đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Đó cũng là việc mà Việt Nam nên học tập

lõi vai bò mỹ nhập khẩu

lõi vai bò mỹ nhập khẩu

4. Mua thịt bò úc ở đâu đáng tin cậy?

Nếu dạo quanh một vòng trên internet các bạn sẽ thấy rất nhiều các nhà cung cấp thịt bò úc, để đảm bảo quyền lợi của mình, quy khách hàng hãy chọn những đơn vị tổ chức uy tín, và được cấp đầy đủ các giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.

Nếu các bạn vẩn chưa tìm được nhà cung cấp nào uy tín Thì Tâm An Tâm là một gợi ý cho các bạn, Tâm an Tâm là đơn vị nhập khẩu thịt bò úc lâu năm trên thị trường hiện đang là đối tác của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam. Là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp giấy đầy đủ tiêu chuẩn nhập khẩu và phân phối thịt bò úc.

Liên hệ hotline : 093.118.8353 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm

Tin liên quan

5 Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả

Thịt bò là thực phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam, trên thị trường hiện tại gồm thịt bò...

Xem thêm

So sánh chất lượng thịt bò nhập khẩu và trong nước

Trước đây thịt bò nhập khẩu chỉ được nhắc đến trong những nhà hàng sang trọng và đắt đỏ, chỉ...

Xem thêm