Menu
Close

Khám phá quy trình chăn nuôi giết mỗ bò Úc

Ở các nước phát triển trên thế giới quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm luôn được kiểm soát rất chặt, theo một tiêu chuẩn nhất định, và chăn nuôi giết mổ theo một mô hình khép kín, thường nuôi theo trang trại chứ không tự phát như ở Việt Nam. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy trình chăn nuôi và giết mổ ở Châu Âu sẽ diễn ra như thế nào nhé

I. Quy trình chăn nuôi

Chăn nuôi hữu cơ là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước phương tây, tuân theo những quy trình nghiêm ngặt về thức ăn, nơi ở, cho đến quy trình điệu trị bệnh.

Quy trình nuôi bò úc

Bạn đọc xem thêm!

>> 5 cách khử mùi thịt bò hiệu quả

1. Chọn giống

Chọn giống là một bước vô cùng quan trọng, nó quyết định đến chất lượng bò thành phẩm sau này như lượng thịt, xương và giá thành của nó. Chú ý khi lựa chọn giống nên chọn con có bộ xương to, lông nhuyễn, bụng thon, dài đòn, hai đùi sau to, cạnh đôi to, dịch hoàn to và không lộ rõ. Ưu tiên các con có phần đầu to, răng nhỏ mà thấp, không kén ăn.

Chọn giống bò úc

2. Trang trại

Chuồng trại nuôi bò đảm bảo thông thoáng, ấm áp vào mùa đông thoáng mát vào mùa hè, sàn đảm bảo không bị trơn trượt trong quá trình sinh hoạt của bò, diện tích từ 4m2 -> 5m2 / 1 con để tiện lợi cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng

Hầm biogas là một yêu cầu cần phải có để tận dụng thải từ bò để nấu nướng thắp sắng và bảo vệ môi trường, trung bình cứ 2-3 con bò cần xây dựng 5-7 m2 chuồng trại phải thường xuyên vệ sinh tránh các mầm bệnh xuất hiện.

Trang trại bò úc

3. Chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng của bò cũng rất quan trọng, nó giúp bò phát triển mạnh khỏe và đạt năng xuất cao. Trung bình lượng thức ăn bò cần tiêu thụ đạt 2,5% so với trọng lượng cơ thể, ví dụ: trọng lượng bò đạt 100kg thì cần 2,5kg lượng thức ăn.

Thức ăn cho bò gồm 2 loại chính: thức ăn xanh và thức ăn tinh, ở những giai đoạn đầu nên sử dụng thức ăn xanh là chủ yếu và kèm thêm một ít thức ăn tinh.

Thức ăn xanh gồm các loại cỏ, thức ăn đã được băm và ủ chua, phụ phẩm công nghiệp như: bã mía, rỉ mật, vỏ hoa quả..

Thức ăn tinh: Bao gồm các loại sắn nghiền nhỏ, khô dầu lạc, bột ngô bắp được nghiền nhỏ,… Trung bình, thức ăn tinh chiếm khoảng 40 đến 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

4. Phòng ngừa bệnh

Phòng bệnh là một phần trong kỹ thuật nuôi bò úc mà bà con không được bỏ qua. Theo đó, cần phải đảm bảo chuồng trại, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh và cơ thể của bò phải luôn được sạch sẽ. Định kỳ phải tẩy uế chuồng trại, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom xử lý chất thải.

Ngoài ra, bà con cũng nên tích cực diệt chuột, đuổi ruồi muỗi, gián, ve,… Đây là cách nuôi bò úc ít bị mắc các bệnh truyền nhiễm từ động vật trung gian. Đặc biệt, cần phải áp dụng lịch tiêm phòng đúng quy định, giúp bò phòng chống được các loại bệnh phổ biến như lở mồm long móng, tụ huyết trùng,… Để tẩy giun cho bò úc bà con có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Levamisole hay Dexti1B.

II. Quy trình giết mỗ bò Úc

Quy trình giết mổ theo đúng tiêu chuẩn diễn ra nghiêm ngặt với nhiều bước, đặc biệt chú trọng tới việc giảm nguy cơ chấn thương, đau đớn cho con vật.

Theo tiêu chuẩn Úc chỉ những con bò đạt tiêu chuẩn về cân nặng không ốm đau mới được phép mang đi giết mỗ. Trong vòng 24 giờ trước khi con vật bị giết thịt, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh, có thể cung cấp thịt đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người.

Trước khi đến lò mỗ con vật sẽ được đưa đến phòng sốc điện. Căn phòng này tách con vật với đồng loại của nó đang đứng bên ngoài. Chỉ vài giây sau khi con vật được đưa vào phòng sốc điện, người ta dùng thiết bị truyền điện phóng thẳng vào não của nó.

Việc sử dụng điện phóng thẳng vào não con vật sẽ khiến chúng bất tỉnh và không phải chịu đau đớn trước khi máu bắt đầu chảy.

Sau khi được sốc điện bò được treo lên để “tháo máu” vì con vật đã bất tỉnh nên nó sẽ cảm nhận được đau đớn trong quá trình mổ

Quy trình giết mỗ bò úc

Sau quá trình giết mổ, thanh tra an toàn thực phẩm tiếp tục kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Trong vòng hai tiếng sau khi con vật bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và các nhân viên phải đưa chúng vào tủ đông lạnh. Quá trình tiếp theo là tiêu diệt các mầm bệnh hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bên trong thịt.

Tiếp đến là đóng gói và cung cấp ra các thị trường khác nhau trên thế giới

Tin liên quan

Top 5 loại thịt bò nhập được yêu thích nhất tại Việt Nam

Thịt bò là một trong những món ăn được ưa chuộng tại thị trường Việt, Trong những năm gần đây...

Xem thêm

4 bước nhập khẩu thực phẩm đông lạnh ( Động vật )

Việt Nam đang từng bước đổi mới và đô thị hóa nên các diện tích nuôi trồng ngày càng thu...

Xem thêm